HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ ẢNH RA ĐA TRONG ĐO ĐẠC BẢN ĐỒ

Cập nhật : 08/04/2010
Lượt xem: 170
Ngày 07/04/2010 Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ kết hợp với hãng InfoTerra của Châu Âu và Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ Địa tin học và Môi trường tổ chức hội thảo về ứng dụng Ảnh Rada trong lĩnh vực Đo đạc và Bản đồ với chủ đề "Ảnh Rada độ phân giải cao thông qua các khóa phân tích ảnh".
Dự hội thảo có 14 đơn vị trong và ngoài Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia, bao gồm các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp, các viện nghiên cứu, các trường đại học . . .
Trong một ngày làm việc, các chuyên gia đã giới thiệu về các nội dung như: Lợi ích của việc sử dụng Terra SAR - X; Khái niệm cơ bản về SAR; Thành lập mô hình số độ cao DEM, DSM từ Terra SAR - X; Thành lập bản đồ địa hình; Thành lập bản đồ chuyên đề/ nhận dạng đảo; quan trắc chuyển động bề mặt . . .
Các nội dung này được trình bày chi tiết trong các ứng dụng cụ thể, nhất là đối với các nước khu vực nhiệt đới, chịu ảnh hưởng của thời tiết, độ che phủ của mây. Nhằm làm sáng tỏ các ưu việt của ảnh RADA. Năm 2007 vệ tinh thu phát Terra SAR-X đã được đưa vào sử dụng và đã phục vụ cho các công tác như: Quan trắc các thảm họa thiên nhiên như sóng thần, núi lửa, động đất, giám sát rừng, nông nghiệp, mỏ; biến động sử dụng đất đô thị; thành lập bản đồ 2/3D . . . Đảm bảo độ phân giải 1m cho khảo sát và 3m cho lập bản đồ.
Hội thảo với mong muốn các cơ quan đơn vị, các trường đại học có thêm nguồn thông tin và thêm các hướng công nghệ trong lĩnh vực Viễn thám. 


(Theo Phòng KHCN và HTQT)