Thống nhất nội dung, phương án bàn giao dữ liệu và bản đồ phục vụ công tác giám sát của Quốc hội

Cập nhật : 20/02/2012
Lượt xem: 86
Chiều 17/2, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức đã làm việc với lãnh đạo Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội về việc thống nhất nội dung, phương án bàn giao dữ liệu và bản đồ phục vụ công tác giám sát của Quốc hội.
Dự buổi làm việc còn có đại diện Vụ Kế hoạch; các Cục: Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, Khí tượng Thủy văn và Môi trường; các Tổng cục: Quản lý đất đai, Môi trường, Địa chất và Khoáng sản và Văn phòng Bộ. 
Tại buổi làm việc, ông Lê Quang Huy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá cao mối quan hệ khăng khít gắn bó giữa Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường với Bộ TN&MT. Trong thời gian qua, lãnh đạo, cán bộ của Bộ TN&MT đã tham gia vào các Đoàn giám sát của Quốc hội trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Để phục vụ cho công tác giám sát của Ủy ban Khoa học và Công nghệ được tốt hơn nữa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Lê Quang Huy mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Bộ TN&MT trong việc cung cấp cơ sở dữ liệu (CSDL) tài nguyên môi trường, CSDL giao thông.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức cho biết, hệ thống CSDL của Bộ TN&MT rất phong phú và đa dạng tập trung ở 5 lĩnh vực khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ, địa chất khoáng sản, môi trường và công nghệ thông tin. Hệ thống CSDL này phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước trong đó có công tác giám sát của Quốc hội. Bộ TN&MT sẵn sàng cung cấp CSDL và bản đồ theo yêu cầu của Ủy ban. Tuy nhiên, do hệ thống CSDL tài nguyên và môi trường rất lớn nên về phía Ủy ban cần có công văn yêu cầu loại CSDL cụ thể để Bộ TN&MT chỉ đạo đơn vị chức năng cung cấp đúng để phục vụ công tác giám sát của Quốc hội có hiệu quả nhất.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Võ Tuấn Nhân cho rằng, CSDL ở cả 5 lĩnh vực TN&MT đều rất tốt và hết sức cần thiết cho công việc của Ủy ban. Tuy nhiên, để phục vụ công tác giám sát trước mắt, lãnh đạo Ủy ban đề nghị Bộ TN&MT giúp đỡ, cung cấp dữ liệu ở 3 lĩnh vực địa chất và khoáng sản, môi trường, đo đạc và bản đồ (cụ thể là hệ thống nền thông tin địa lý) cùng trang thiết bị cũng như phần mềm để sử dụng.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức đồng tình với ý kiến trên và giao cho các Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Môi trường và Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam có trách nhiệm cung cấp CSDL cũng như máy tính chuyên biệt, phần mềm theo yêu cầu của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.
Theo báo cáo của các đơn vị chức năng, CSDL nền thông tin địa lý trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ hiện nay cơ bản là ở dạng số hóa. Trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản, đến nay, CSDL và bản đồ địa chất ở tỷ lệ 1/1.000.000 và 1/200.000 đã hoàn thành; đang thực hiện được 60% CSDL và bản đồ địa chất ở tỷ lệ 1/50.000. Trong lĩnh vực môi trường, đã hoàn thành CSDL mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia. Hiện tại, Tổng cục Môi trường đang hoàn thành số liệu môi trường vùng. 
Trong tuần tới, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sẽ tiếp tục làm việc với Tổng cục Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam để đi đến thống nhất sẽ lựa chọn loại cơ sở dữ liệu phù hợp đáp ứng yêu cầu hoạt động của Ủy ban. 

(Theo Theo Monre.gov.vn)