BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG PHÁT ĐỘNG QUYÊN GÓP ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG BỊ THIỆT HẠI DO MƯA LŨ

Lượt xem: 0Cập nhật: 18/10/2016

Sáng 18/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ. Tới dự và chủ trì lễ phát động quyên góp ủng hộ có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; đồng chí Nguyễn Linh Ngọc, Ủy viên Ban cán sự, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ; đại diện Đảng ủy, lãnh đạo, Công đoàn, Đoàn thanh niên các đơn vị trực thuộc Bộ, cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động ngành tài nguyên và môi trường tham gia.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ban cán sự, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng chí Trần Hồng Hà chia sẻ, miền Trung là vùng đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản đối với nhân dân các tỉnh miền Trung, hơn bao giờ hết người dân vùng lũ đang cần sự chung tay chia sẻ của đồng bào cả nước.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ, với truyền thống tương thân tương ái, giúp đỡ người lúc hoạn nạn, ngành Tài nguyên và Môi trường phát động quyên góp, chung tay góp sức giúp người dân miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ. Với những cán bộ của ngành có người nhà đang trong vùng lũ, mỗi cán bộ cũng nên giúp đỡ để người thân vượt qua khó khăn.

“Đặc biệt, với những cán bộ của ngành có người nhà đang trong vùng lũ, tôi đề nghị mỗi cán bộ cũng nên giúp đỡ để người thân vượt qua khó khăn do đợt mưa lũ vừa qua” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ ủng hộ đồng bào miền Trung

Bộ trưởng cho biết, ngay trong ngày hôm nay 18/10, Bộ sẽ cử đại diện Công đoàn Bộ xác định những địa bàn đang gặp khó khăn, trực tiếp liên hệ với địa phương để tiền hỗ trợ đến được đúng người khó khăn cần giúp đỡ. Mỗi cán bộ ủng hộ ít nhất một ngày lương cơ bản.

Ngay trong đầu giờ sáng 18/10, các đơn vị, cá nhân trong Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quyên góp được 1,016 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Trước đó, chiều ngày 17/10, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hỗ trợ 6 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung (Nghệ An: 01 tỷ đồng, Hà Tĩnh: 02 tỷ đồng, Quảng Bình: 02 tỷ đồng, Quảng Trị: 01 tỷ đồng); Đồng thời đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo triển khai ngay một số nhiệm vụ cấp bách để đánh giá, xử lý khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường do mưa, lũ gây ra. Cụ thể:     

1. Tổ chức phân công cán bộ thường trực, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình mưa, lũ, đặc biệt là các bản tin dự báo về cơn bão Sarika; theo dõi chặt chẽ tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực có mưa, lũ, ngập lụt, phòng, chống các hành vi lợi dụng mưa, lũ lụt xả chất thải bẩn gây ô nhiễm ra ngoài môi trường và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phối hợp xử lý kịp thời sự cố ô nhiễm môi trường xảy ra; tổng hợp báo cáo kịp thời về tình hình ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa, lũ; thường xuyên cập nhật, thu nhận thông tin, phòng, tránh và khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra; giám sát các hoạt động khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước; phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra trên lưu vực sông; phối hợp trong công tác tổ chức ứng phó, khắc phục sự cố ô nhiễm nguồn nước.     

2. Hướng dẫn nhân dân khu vực bị ảnh hưởng do mưa, lũ vệ sinh nhà cửa, khơi thông cống rãnh, vệ sinh đường phố, thôn, xóm... thu gom bùn đất, xác động vật... đưa đi xử lý; tiến hành tiêu độc, khử trùng các giếng nước sinh hoạt và bể nước cấp; tiến hành phun thuốc khử khuẩn, diệt côn trùng tại các trường học, chợ... khu vực bị ngập, lụt; cấp phát thuốc khử khuẩn và hướng dẫn các hộ dân thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng; san gạt thu gom đất đá bị sạt lở trên các tuyến đường giao thông.    

 3. Chủ động khắc phục khó khăn, tổ chức thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; kiểm tra công trình thu gom và khu lưu trữ chất thải, kịp thời phát hiện, xử lý ô nhiễm môi trường, không để chảy tràn chất thải gây ô nhiễm môi trường vào nguồn nước; xử lý kịp thời các vấn đề môi trường phát sinh trên địa bàn, bảo đảm không để ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

 

                             CTTĐT (Theo monre.gov.vn)